Có nên riềng răng mắc cài kim loại không?

Bạn đã quyết định niềng răng để khắc phục những yếu điểm trên hàm răng của mình, nhưng lại chưa biết nên chọn phương pháp niềng răng nào, niềng răng mắc cài kim loại hay niềng răng sứ hoặc niềng răng invi?

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp niềng răng truyền thống giúp bạn cải thiện đuợc những khuyết điểm của hàm răng của mình như: Răng hô, móm, răng khấp khểnh… Đây được coi là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha. Loại mắc cài kim loại có thể được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm.
Ưu điểm lớn nhất của loại này là chi phí niềng răng mắc cài kim loại rẻ hơn hẳn so với các loại mắc cài khác, quá trình điều trị đơn giản, có độ bền, chịu lực tốt, giúp di chuyển các răng về đúng vị trí nhanh hơn. Đây là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bậc phụ huynh cho con em mình.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại có 2 loại:

co-nen-rieng-rang-mac-cai-kim-loai-khong.

Mắc cài inox thường là loại mắc cài cơ bản. Khung kim loại của loại mắc cài này được kết cấu rất mạnh và có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Các loại mắc cài cơ bản này được định hình và giữ cố định bằng một dây cao su. Khi đeo mắc cài inox, thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu ở má và môi vì chưa kịp làm quen với người bạn mới này. Tình hình sẽ cải thiện sau một thời gian. Trong trường hợp mắc cài bị cấn vào má, gây chảy máu thì bạn nên liên hệ với bác sĩ nha khoa của bạn để có những điều chỉnh, bổ sung kịp thời, như sử dụng sáp chỉnh nha để vào vị trí mắc cài nơi bị đau giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Mắc cài inox tự đóng là loại mắc cài được cải tiến từ mắc cài inox truyền thống. Đây là một kỹ thuật niềng răng mới vì mắc cài được cấu tạo bởi hệ thống nắp trượt giúp đậy và giữ dây cung cố định ở trong mắc cài. Dây cung sẽ nằm trong rãnh của mắc cài, điều này giúp bác sĩ có thể kiểm soát và điều chỉnh
lực cố định hàm tốt hơn.
Như trên đã nói, mắc cài kim loại có ưu điểm là chi phí rẻ hơn hẳn so với các loại mắc cài khác, quá trình điều trị đơn giản. Đây là những loại thường được dùng để “xử lý” nhưng trường hợp khó. Tuy nhiên, loại niềng răng mắc cài này chỉ thích hợp với những ai không cần đến độ thẩm mỹ cao, điển hình như trẻ em. Có thể nói mắc cài kim loại là loại đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha, vì thế không có tính thẩm mỹ như mắc cài sứ, mặt cài mặt lưỡi, mắc cài tự buộc hay mắc cài trong suốt. Có thể bạn cần biết thêm về các loại mắc cài niềng răng (link dẫn đến mắc cài sứ, mắc cài tự khóa/mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi).

Bạn có thể tham khảo thêm: Những kiến thức về niềng răng không mắc cài


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of