Hàn răng số 8- Nên hay không?

Răng số 8 hay nói cách khác là răng khôn là loại răng được mọc khi con người đạt đến độ trưởng thành về mặt sinh lý, thông thường từ 17-25 tuổi. Vì là những chiếc răng mọc cuối cùng thường không có đủ chỗ trong cung hàm để có thể mọc thẳng. Do đó, những chiếc răng này thường mọc xiên, mọc lệch, mọc ngầm đâm sang các răng khác, gây ảnh hưởng không ít đến các răng xung quanh.

Ở hầu hết những người mọc răng khôn đều gặp phải những vấn đề phức tạp đối với sức khỏe răng miệng dù sớm hay muộn. Nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết là nên đi hàn răng số 8 không? Vì thế quyết định có hàn trám răng thẩm mỹ hay không phụ thuộc vào chính cách nhìn nhận của bạn đối với chiếc răng này ở trường hợp cụ thể của bản thân.

Có nên hàn răng số 8 không?

han-rang-so-8-nen-hay-khong

Có hai tình huống xảy ra đối với răng số 8 sẽ chi phối đến việc nên hàn răng số 8 không?

 – Răng số 8 mọc lệch:

Đa số răng số 8 đều mọc không ngay ngắn mà bị lệch, vẹo, đâm ngang sang răng số 7 (rất quan trọng) bên cạnh nên nguy cơ làm răng số 7 bị yếu và dễ sâu ở kẽ giữa hai răng.

Răng số 8 còn có thể mọc ngầm trong xương làm cho xương yếu và dễ bị gãy vỡ nếu có va chạm xảy ra. Ngoài ra hơn 90% trường hợp mọc răng số 8 là bị trùm dẫn đến nguy cơ sâu răng và viêm nướu rất cao.

Trong các trường hợp này thì bạn không nên duy trì răng khôn mà cần phải nhổ bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn cho bạn

Có nên hàn răng số 8 không?- Phụ thuộc vào tình trạng răng

 – Răng số 8 mọc thẳng:

Trường hợp này không phổ biến chỉ xảy ra ở một số ít người. Đó là khi độ rộng của cung hàm lớn và kích cỡ răng khôn nhỏ nên khi mọc răng có thể mọc thẳng cung hàm trong điều kiện thuận lợi. Vì vậy, răng số 8 không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn, trong trường hợp này thì chỉ cần hàn răng lại để duy trì.

Theo mô tả của bạn Mai Luận thì chiếc răng khôn của bạn không phải là lành tính, bạn nên quan sát lại kỹ chiếc răng xem có đúng là răng mọc thẳng không, khi bạn nhai thì lực nhai có đặt vào chiếc răng này không. Trường hợp nếu lợi bị trùm, hơi nghiêng và khi nhai thì lực nhai không đặt vào răng chứng tỏ chiếc răng này không có giá trị với hàm răng. Thì tốt nhất bạn nên nhổ chiếc răng số 8 này đi.

han-rang-so-8-nen-hay-khong

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đến các trung tâm gặp các bác sỹ để được thăm khám và tư vấn răng hàm mặt một cách chính xác nhất và giúp bạn quyết định nên hàn răng số 8 không?


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of