Khi nào cần niềng răng?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ tháo lắp hay cố định như mắc cài, tạo lực kéo làm răng di chuyển, cho hàm răng đều đặn trên cung hàm. Nhưng khi nào cần niềng răng để sở hữu hàm răng khoẻ, đẹp, tạo cảm giác tự tin, thoải mái cho bạn khi giao tiếp?

Trường hợp nào cần niềng răng?

Để biết được khi nào cần niềng răng, cần phải nắm được những trường hợp nào nên niềng răng.

Răng bị hô, vẩu

Trong số các bệnh nhân đến gặp bác sĩ nha khoa để niềng răng, phần lớn là bị hô – vẩu tuỳ theo mức độ nặng, nhẹ. Trước đây, nhiều quan điểm cho rằng để điều trị hô răng phải nhổ bỏ răng hô và điều trị trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, thời gian niềng răng hô trung bình chỉ khoảng 18-24 tháng, với tỷ lệ nhổ bỏ răng khá thấp.
Răng hô thường do hai nguyên nhân là do răng mọc lệch, không chuẩn so với phương thẳng đứng, chồng chéo lên nhau; hoặc do xương hàm đưa ra quá mức so với trán và mũi, khiến dù răng mọc chuẩn cũng dẫn đến tình trạng hô. Niềng răng hô, niềng răng hô hàm trên áp dụng khi nguyên nhân gây hô là do răng, thường áp dụng với trường hợp răng bị chìa ra phía trước, giúp mang lại hiệu quả lâu bền. Khi răng bị chìa ra làm mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, một số trường hợp hô răng khiến môi có cảm giác dày thêm, môi không khép được kể cả khi đang trong trạng thái nghỉ tự nhiên, thả lỏng. Ngoài ra, khi môi căng, hàm dưới lùi cũng khiến cho khuôn hàm bị sai khớp cắn.
Sau một thời gian niềng răng, bạn sẽ có một hàm răng đẹp, những răng bị hô, chìa, lệch… sẽ về đúng vị trí, giúp cho hàm răng đều và đẹp, nụ
cười của bạn sẽ đẹp hơn.

Răng móm

Móm răng là một trong những khiếm khuyết khá phức tạp của răng miệng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến thẩm mỹ, chức năng của hàm răng. Do hàm dưới phát triển quá mức, hoặc do hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Thông thường răng móm sẽ dẫn đến cắn ngược (răng cửa dưới phủ ngoài răng cửa trên như trong hình) hoặc cắn đối đầu (rìa cắn của răng cửa trên và dưới chạm nhau).
Niềng răng móm chỉ hiệu quả khi nguyên nhân gây móm là do răng và thường mức độ móm do răng là khá nhẹ. Nếu móm do xương hàm phải
sử dụng đến phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm.

Răng thưa

Răng thưa chỉ tình trạng bị thiếu răng hay khoảng cách giữa hai răng quá xa nhau. Hàm răng thưa chủ yếu xuất hiện ở hàm răng trên mà chủ yếu là răng cửa, gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp. Răng thưa xảy ra khi có hiện tượng di răng (hậu quả của mất răng) hay răng quá nhỏ so với cung hàm. Ngoài ra, thắng môi bám thấp cũng là một nguyên nhân thường gặp của hở kẽ giữa hai răng cửa giữa.
Niềng răng thưa là phương pháp chỉnh nha lâu bền nhất có thể giúp di chuyển các răng, kéo chúng sát khít vào với nhau đều đặn hơn trên cung hàm bằng một khí cụ chuyên dụng (mắc cài cố định trên răng) trong nha khoa. Cách này giữ nguyên răng của bạn, tuy nhiên giá tiền có đắt hơn, thời gian kéo và cố định lâu từ 1-2 năm. Niềng răng là cách điều trị hiệu quả nhất cho nguyên nhân răng thưa dần do răng bẩm sinh hoặc mới phát sinh dụng cho những khe thưa nhỏ < 2mm.

khi-nao-can-nieng-rang-1a

Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là trường hợp sai khớp cắn rất dễ nhận thấy khi răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng trồi lên, răng thụt vào. Đôi khi các răng mọc chồng chen chúc lên nhau do hàm nhỏ không đủ chỗ trống cho tất cả các răng.
Niềng răng luôn là sự lựa chọn của những ai sở hữu hàm răng khấp khểnh kém duyên. Các khí cụ mắc cài hay khay niềng sẽ được điều chỉnh theo sự tính toán của nha sỹ để dịch chuyển vị trí của răng trên cung hàm. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn mà nha sỹ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển hay không.

Răng khểnh

Răng khểnh là yếu tố tăng nét duyên ngầm ở bạn, khiến người đối diện cảm giác thân thiện dễ chịu. Nếu chiếc răng khểnh đảm bảo khỏe mạnh, sáng bóng, không nhiễm màu, không thấy viền đen ở lợi, không có mảng bám hay cao răng, không gây cản trở vệ sinh răng miệng nói chung, bạn có thể không cần niềng răng để hàm răng trở về đúng trật tự phải có. Tuy nhiên, nếu răng khểnh không đúng tỷ lệ, bị lệch lạc trên cung hàm, răng gồ quá cao dẫn đến đội môi khi cười trông không thẩm mỹ, hoặc răng chìa ra ngoài một chút như kiểu “răng thỏ” mà dân gian vẫn thường gọi thì niềng răng là giải pháp tốt cho răng. Các nha sĩ luôn khuyên bạn nên niềng răng khểnh, bởi kinh nghiệm nghề nghiệp cho thấy đa số các trường hợp răng khểnh, chủ nhân rất lơ là trong vệ sinh nên dễ bị bệnh răng miệng. Trong trường hợp răng khểnh nhiều, từ 2 cái trở lên thì đã thành răng khấp khểnh toàn hàm. Khi đó, bạn cần phải niềng răng để cung hàm đều đặn, khớp cắn đẹp hơn, trục răng chuẩn hơn đồng thời giúp vệ sinh răng miệng hàng ngày tốt hơn. Đây là cách phòng chống các bệnh răng miệng hữu hiệu về lâu dài.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of