Nên chọn loại niềng răng mắc cài nào?

Có nhiều loại niềng răng mắc cài khác nhau mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu những loại mắc cài dưới đây để lựa chọn loại mắc cài phù hợp với bạn.

nieng-rang-mac-cai

1.Niềng răng mắc cài kim loại

Là loại  mắc cài đầu tiên được dùng trong chỉnh nha và tỷ lệ sử dụng nhiều hơn các loại mắc cài khác, mắc cài được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Khung mắc cài kim loại rất mạnh nên thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu ở phần má và nướu răng.

nen-chon-loai-nieng-rang-mac-cai-nao

 

Ưu điểm:

– Chi phí rẻ nhất trong số các loại mắc cài. Riêng mắc cài vàng có thể đắt hơn do tính chất vật liệu sử dụng.
– Thời gian hàm răng chỉnh đúng vị trí nhanh hơn.
– Dây cài có nhiều màu sắc cho trẻ em.

Nhược điểm:

– Tính thẩm mỹ cực kỳ thấp trong số các loại mắc cài niềng răng. Một số người có thể cảm thấy tự ti khi đeo mắc cài kim loại.
– Phải tránh những thứ có thể dính vào niềng răng như kẹo dẻo, thức ăn cứng.
– Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng nướu răng và má. Một số người có thể bị dị ứng với kim loại không thể sử dụng được mắc cài này.

2. Niềng răng mắc cài  sứ

Niềng răng sứ đang dần thay thế niềng răng kim loại bởi tính thẩm mỹ của nó. Là loại mắc cái được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, hợp màu với tất cả các răng nên rất thẩm mỹ. Lực của mắc cài sứ “kém hơn” mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng sẽ dài hơn và không nên dùng trong trường hợp răng bị lệch lạc nghiêm trọng.

nen-chon-loai-nieng-rang-mac-cai-nao

Ưu điểm:

– Vật liệu sứ làm niềng răng có độ chịu lực tốt và rất khó để bị phá vỡ.
– Các dây thun có độ đàn hồi cao.
– Phù hợp với một tỷ lệ cao bệnh nhân.
– Tính thẩm mỹ cao do chốt niềng bằng sứ trùng với màu răng tự nhiên, một số loại còn có dây thun và dây cung môi màu trong suốt.

Nhược điểm:

– Chi phí đắt hơn so với niềng răng kim loại một chút.
– Thời gian niềng răng kéo dài hơn.
– Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với các loại khác.
– Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng cách.

3. Niềng răng mắc cài tự buộc

Mắc cài loại này được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, quá trình niềng không cần thường xuyên đến bác sỹ để điều chỉnh dây cung. Mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ. Đây là loại mắc cài “ít đau” hơn với chất liệu kim loại hoặc sứ.

nen-chon-loai-nieng-rang-mac-cai-nao

Ưu điểm:

– Giảm lực ma sát nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài giúp bác sỹ điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng
– Thời gian đeo niềng răng giảm xuống
– Số lần phải đến gặp nha sỹ điều chỉnh dây giảm xuống

Nhược điểm:

– Độ dày của mắc cài lớn gây khó chịu nhiều hơn
– Hệ thống mắc cài đòi hỏi sự tinh vi khi thiết kế và sản xuất
– Chi phí cao hơn khá nhiều so với các loại mắc cài truyền thống
– Bác sỹ cần tay nghề kỹ thuật cao

4. Niềng tăng mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài là loại khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong của răng và cũng là loại niềng răng có tính thẩm mỹ cao nhất. Có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn và chỉ định cho các ca răng lệch lạc không nghiêm trọng.

 

nen-chon-loai-nieng-rang-mac-cai-nao

Ưu điểm

– Mắc cài mặt lưỡi là giá trị thẩm mỹ cao, người đeo niềng không sợ người khác phát hiện. Đây là cách niềng răng rất phù hợp với những người có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều.

Nhược điểm

– Có một chút khó chịu cho lưỡi lúc ban đầu. Chi phí của loại niềng răng này cũng đắt hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

Lựa Chọn loại niềng răng mắc cài nào?

Để lựa chọn loại mắc cài nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố sức khỏe, tài chính, yếu tố thẩm mỹ, và tình trạng của răng. Vì vậy để có lựa chọn phù hợp bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of