Nguyên nhân và cách phòng bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng theo hình thể giải phẫu của răng.

 

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh sâu răng?

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-sau-rang-2

Nguyên nhân là do vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng, chủ yếu là Streptococcus Mutans, khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột, sau thời gian vài giờ các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu. Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm, màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng. Màng bám răng dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.

Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có không gian lưu đọng lại ở đáy và thành bên các lỗ sâu, acid càng được tạo ra nhiều hơn, tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy, lỗ sâu càng được mở rộng và tiến về phía tủy răng. 

Những người bị tụt lợi hở cổ răng và chân răng thì màng bám răng sẽ bám lên và bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn tạo acid trên bề mặt cổ răng và chân răng, mô cứng của răng bị ăn mòn tạo thành lỗ sâu cổ răng. Người Việt Nam nói chung có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở nên nguy cơ bị sâu cổ răng rất cao.

Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Làm sao để biết bạn bị bệnh sâu răng?

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-sau-rang

Chỉ có nha sĩ mới có thể cho bạn biết chắc rằng bạn có bị bệnh sâu răng hay không. Bởi vì sâu răng phát triển phía dưới bề mặt răng, nơi bạn không thể thấy được. Khi bạn ăn thức ăn có chứa carbonhydrate (đường và tinh bột), những carbohydrate này được vi khuẩn mảng bám tiêu thụ và sản sinh ra acids ăn mòn răng. Theo thời gian, men răng bắt đầu bị phá hủy dưới bề mặt răng, trong khi trên bề mặt vẫn còn nguyên vẹn. Lượng men răng phía dưới bị mất dần đi cho đến một lúc nào đấy bề mặt răng sẽ bị phá vỡ, hình thành sâu răng.

Sâu răng thường phát triển trong các lỗ trên bề mặt nhai của những răng trong cùng, ở kẽ răng và ở gần đường viền nướu. Nhưng bất kể sâu răng xuất hiện ở vị trí nào, cách tốt nhất để phát hiện và điều trị chúng trước khi trở nên nghiêm trọng là đến nha sĩ kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Cách ngăn ngừa bệnh sâu răng 

Chải răng ít nhất 2 lần một ngày và sử dụng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày để loại bỏ mảng bám giữa các răng và dưới đường viền nướu.

Đến nha sĩ kiểm tra răng miệng thường xuyên. Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp chặn đứng những vấn đề xảy ra và giữ cho các vấn đề nhỏ không tiến triển nghiêm trọng hơn

Chế độ ăn uống cân bằng theo đó hạn chế thức ăn có chứa đường và tinh bột. Khi dùng những thực phẩm này, bạn cố gắng dùng trong các bữa ăn chính thay vì ăn vặt để hạn chế cho răng bạn không tiếp xúc nhiều với acid

Sử dụng những sản phẩm nha khoa có chứa Fluor, bao gồm cả kem đánh răng.

Hãy chắc chắn rằng nước uống của trẻ em có chứa Fluor. Nếu nước uống của bạn không chứa Fluor. Nha sĩ của bạn có thể quy định mức Fluor cần bổ sung.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of