Niềng răng sứ thẩm mỹ có nên hay không?

Vì những yêu cầu trong công việc, giao tiếp, cuộc sống, yếu tố thẩm mỹ bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu đối với bệnh nhân chỉnh nha, niềng răng. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thật sự tự tin với sự có mặt của mắc cài kim loại thì có nên niềng răng sứ thẩm mỹ?

Thông tin cần biết về mắc cài:

nieng-rang-su-tham-my-co-nen-hay-khong-1
Mắc cài sứ xuất hiện khi vật liệu sứ nha khoa trở nên quen thuộc trong thời gian gần đây và ngày càng phổ biến hơn. Nhiều bác sĩ chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài sứ cổ điển edgewise và hệ thống mắc cài sứ tự buộc (self ligating). Loại mắc cài sứ tự buộc này có cấu tạo nắp trượt tự đóng nên có khả năng cố định dây cung trong rãnh mắc cài đảm bảo, không để dây cung tạo nên lực ma sát lớn đối với răng. Nhờ thế, khi niềng răng thẩm mỹ bằng mắc cài sứ tự đóng, bạn sẽ không thấy đau ê răng như một số các loại mắc cài khác.
Nhìn chung các hệ thống mắc cài sứ có độ dày hơn khoảng 30% so với mắc cài kim loại. Vì vậy đeo mắc cài sứ bạn sẽ thấy cộm và khó chịu hơn mắc cài kim loại. Giá của mắc cài sứ cũng cao hơn mắc cài kim loại. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không thật sự tự tin với sự có mặt của mắc cài kim loại, thì mắc cài sứ sẽ là một lựa chọn cho bạn. Những đặc điểm khác như độ bền, thời gian, kết quả điều trị của mắc cài sứ so với mắc cài kim loại là tương đương nhau. Trước đây vật liệu sứ chưa được tinh xảo nên một số bác sĩ thấy dễ bể vỡ trong khi kéo răng, nhưng với thế hệ sau này thì độ bền đã được cải thiện rất nhiều. Mắc cài không chỉ bám chặt được trên răng, chịu được lực kéo ở nhiều cấp độ mà còn có thể chỉnh răng hiệu quả với lực kéo bền bỉ hơn. Như vậy, niềng răng sứ chỉ có thể giúp cải thiện một phần mục tiêu thẩm mỹ khi
chỉnh nha, hay răng bớt ê đau hơn môt số loại mắc cài khác. Việc chọn lựa mắc cài sứ có thẩm mỹ hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu răng, màu da của bạn.
Mắc cài sứ có gây khó chịu cho bạn hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng khớp
cắn ban đầu. Khi bạn khám chỉnh nha, bác sĩ sẽ tư vấn bạn lựa chọn loại mắc cài sứ
thích hợp để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà vẫn đạt được kết quả mong muốn.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of