Tác hại của cao răng và cách phòng ngừa

Đánh răng hằng ngày chưa hẳn đã là biện pháp làm sạch răng miệng. Bạn cần phải kết hợp nhiều cách như sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng đi khám răng định kỳ…thì mới kiểm soát tốt tình trạng răng miệng của mình. Vì vậy đánh răng thôi chưa đủ loại bỏ hết thức ăn còn sót lại trong miệng. Chúng sẽ tạo nên một lớp gọi là cao răng. Cao răng ảnh hưởng rất xấu đến răng, nướu. Vậy tác hại của cao răng là gì?

Cao răng là gì ?

tac-hai-cua-cao-rang-va-cach-phong-ngua-2

Cao răng hay còn gọi là vôi răng. Thức ăn còn sót lại tích tụ lâu ngày tạo những mảng bám quanh nướu và chân răng. Nếu không loại bỏ kịp thời, những mảng bám này sẽ cứng dần, bám chặt quanh các chân răng, gây kích thích mô nướu.

Cao răng có hai loại: cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên. Khi cao răng thường gây viêm nướu, nướu bị viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh.

Tác hại của cao răng

Cao răng là nơi tập trung vi khuẩn

tac-hai-cua-cao-rang-va-cach-phong-ngua-1

Thông thường, sau khi ăn xong khoảng 15 phút, nếu bạn không làm sạch răng miệng thì sẽ có một lớp màng mỏng bám trên răng. Vi khuẩn sẽ tích tụ ở những chỗ này tạo thành mảng bám. Các nghiên cứu nha khoa cho thấy, khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức là chỉ trong 1mg mảng bám lại chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Nếu loại bỏ mảng bám sớm khi chúng còn mềm và ít thì bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng thông thường hay chỉ tơ nha khoa. Nhưng nếu để lâu mảng bám bị vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ có trong nước bọt và cặn mềm ( gồm những thức ăn còn sót lại trong các kẽ răng, các chất khoáng trong môi trường miệng), xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh… trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép nướu. Lúc này bạn cần đến nha sỹ để được lấy cao răng bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Mất thẩm mỹ

tac-hai-cua-cao-rang-va-cach-phong-ngua-3

Cao răng cũng được coi là một nguyên nhân phổ biến khiến răng bị ố vàng, không trắng bóng như bình thường. Hình ảnh răng ố vàng phần nào đã làm giảm bớt tính thẩm mỹ cho gương mặt, khiến chủ nhân của nó cũng cảm thấy tự ti, không dám cười nói nhiều trước đông người.

Gây nên các bệnh nha chu

tac-hai-cua-cao-rang-va-cach-phong-ngua-4

Khi nói đến tác hại của cao răng thì điều đầu tiên phải nói đến là việc gây ra các bệnh nha chu. Cao răng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển. Từ đây, vi khuẩn sẽ tạo thành ổ và bắt đầu tấn công vào men răng và nướu lợi, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, nếu không điều trị kịp thời có thể khiến răng lung lay, viêm tủy và rụng,

Gây bệnh hôi miệng

tac-hai-cua-cao-rang-va-cach-phong-ngua-5

Hôi miệng tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin mỗi khi cần phải giao tiếp với người khác, đồng thời làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Cao răng đã được chứng minh là một nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh hôi miệng. Chính vì vậy, việc để cao răng ngày càng nhiều trong khoang miệng mà không có hướng xử lý thì sẽ càng làm cho tình trạng hôi miệng trở nên trầm trọng hơn.

Cách phòng ngừa các tác hại của cao răng

Do những tác hại của cao răng gây ra mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả. Có nhiều phương pháp lấy cao răng, phổ biến nhất hiện nay là:

Lấy bằng máy thổi cát: tuy làm sạch cao răng khá tốt và hạn chế được lây nhiễm chéo nhưng lại dễ làm rỗ bề mặt răng do những hạt cát được phun ra trong quá trình làm sạch, khiến răng dễ nhiễm màu và tạo điều kiện cho mảng bám hình thành nhanh hơn.

Lấy bằng máy siêu âm: là phương pháp lấy cao răng triệt để với cảm giác êm ái. Với những bệnh nhân nhiều cao răng, nên sử dụng phương pháp này thay vì máy thổi cát (rất khó lấy cao răng dưới nướu).

tac-hai-cua-cao-rang-va-cach-phong-ngua-6

 

Trong quá trình lấy cao răng có thể bị chảy máu, nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể xảy ra. Do đó, để lấy cao răng an toàn, đòi hỏi các dụng cụ và thiết bị phải được tiệt trùng nghiêm ngặt. Tốt hơn hết, mỗi người nên tự giữ cho răng luôn sạch để hạn chế tổn thương, cũng như các thao tác kỹ thuật phải can thiệp vào răng.

Để ngăn ngừa cao răng, cần đánh răng đúng cách sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa lấy sạch mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng. Ngậm nước súc miệng hoặc nước muối pha loãng. Kiểm tra răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần, nhất là trẻ nhỏ rất cần khám răng định kỳ và lấy cao răng thường xuyên theo chỉ định của nha sĩ.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of