Thời gian và quy trình niềng răng chuẩn chỉ

Niềng răng có lâu không?

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ tháo lắp hay cố định, tạo lực kéo làm răng di chuyển, cho hàm răng đều đặn trên cung hàm. Nhưng niềng răng mất bao lâu thời gian mới có được hàm răng đẹp? Trước hết, để niềng răng, nha sĩ dùng khí cụ tháo lắp hay cố định (như mắc cài), tạo lực kéo răng từ từ di chuyển chậm về đúng trật tự. Nhưng khối liên kết răng, ổ răng và nướu khá rắn chắc, không thể ngày một ngày hai có thể sắp xếp được ngay. Tốc độ di chuyển này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề niềng răng mất bao nhiêu thời gian để đạt độ thẩm mỹ cao nhất. Niềng răng mất bao lâu cũng phụ thuộc vào tình trạng, mức độ sai lệch răng của bạn nặng hay nhẹ. Với những ca thông thường, bệnh nhân cần mất khoảng từ 1,5 – 2 năm đeo mắc cài để điều trị. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp không cần nhiều thời gian như thế nếu hàm răng chỉ khấp khểnh nhẹ. Khi đó, bệnh nhân có thể niềng răng nhanh nhất. Trong trường hợp răng khấp khểnh nặng thì lại cần nhiều thời gian hơn.
Kỹ thuật chỉnh nha niềng răng ngày nay không quan trọng tuổi tác, mà điều quan trọng là tình trạng sức khỏe răng miệng, nền răng riêng của từng người, động lực và quyết tâm của bệnh nhân. Chính những điều này sẽ tác động đến quyết định điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, một thực tế là tuổi càng thấp thì thời gian niềng răng càng nhanh và ngược lại. Vì vậy, nếu hàm răng của bạn kém thẩm mỹ, tốt nhất bạn nên niềng chỉnh trong độ tuổi vị thành niên, cụ thể là từ 12-16 tuổi. Càng về sau xương hàm càng phát triển cứng chắc, việc đưa răng về vị trí mong muốn cũng sẽ lâu hơn nhiều.
Ngoài ra, đeo niềng răng trong bao lâu còn phụ thuộc vào chính kỹ thuật và trình độ tay nghề của bác sỹ điều trị. Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng, nếu bạn không tuân thủ theo lời dặn dò của bác sĩ thì thời gian niềng răng chắc chắn sẽ kéo dài hơn hoặc răng di chuyển sai
khác đi, chỉ cần tác động lực vào thì răng rất dễ bị xô đẩy sai lệch. Chăm sóc răng như thế nào trong thời gian niềng? Bạn chỉ nên ăn những đồ mềm, lỏng để tránh dùng lực nhai quá mạnh, tuyệt đối không ăn thức ăn dai, cứng, dẻo vì nó rất dễ dính vào mắc cài, tác động vào răng gây ảnh hưởng xấu, dễ phát sinh các bệnh lý răng miệng. Trong thời gian đeo niềng răng, chắc chắn việc chải răng của bạn sẽ khó hơn. Vì thế, ngoài chải răng đúng cách bạn cần chăm sóc răng miệng bằng những cách khác. Hãy súc miệng bằng nước muối và tập thói quen
dùng chỉ nha khoa để làm sạch khoang miệng sâu hơn. Hạn chế các bệnh lý răng miệng.

thoi-gian-va-quy-trinh-nieng-rang-chuan-chi-1

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Ngay sau khi gắn dây và mắc cài, răng của bạn sẽ bắt đầu di chuyển. Có rất nhiều kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ để di chuyển răng, nhưng trung bình răng sẽ di chuyển 1mm/tháng là phù hợp.
Trong thời gian điều trị, bạn sẽ cần gặp bác sĩ 1-2 tháng/lần để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch điều trị. Bạn cũng nên báo trước với bác sĩ sớm các kế hoạch của bạn (như đi nước ngoài, công tác dài ngày, hoặc sự kiện lớn như đám cưới…) bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị phù hợp với bạn.
Niềng răng có đau không? Trong 1 tuần đầu sau khi gắn mắc cài, cảm giác vướng víu sẽ làm bạn khó chịu. Sau 1 tuần, môi và má của bạn sẽ quen dần với những “anh chàng không mời mà đến” này, cảm giác khó chịu dần biến mất. Trên thực tế, với sự phát triển của mắc cài hệ thống tự buộc và những sợi dây được kiểm soát lực tốt, ngày càng ít những bệnh nhân than phiền về cảm giác đau khi chỉnh nha niềng răng.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of