Trám răng composite – những điều cần biết

Là một trong những dịch vụ nha khoa được ưa chuộng nhất, trám răng composite được áp dụng trong khá nhiều trường hợp phục hình thẩm mỹ răng. Những thông in chính xác nhất về trám răng composite sẽ giúp bạn định hình được về phương pháp hàn trám và lựa chọn kỹ thuật trám với độ bền chắc cao nhất.

Đặc trưng cơ bản về hàn trám răng composite

Trám răng composite là gì?

Trong nha khoa Composite được sử dụng như một chất thay thế mô răng bị mất. Về cơ bản trám răng composite chính là cách thực hiện thẩm mỹ răng khá đơn giản, được áp dụng trong các trường hợp trám răng sâu, răng xấu (vỡ mẻ, thưa, mòn men hay xỉn màu…). Đây được coi là cách trám răng trực tiếp với các thao tác khá đơn giản và tiết kiệm chi phí.

tram-rang-composite-nhung-dieu-can-biet-1

Ưu điểm của trám răng composite

+ Vật liệu composite có khá nhiều ưu điểm như màu sắc gần giống màu răng thật nên khi thực hiện hàn trám cho những vị trí lộ ra ngoài như răng cửa sẽ đạt tính thẩm mỹ cao. Nhà sản xuất và bác sĩ có thể kiểm soát và làm chủ được màu sắc của chất liệu composite khi sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong giao tiếp sau khi hàn trám với chất liệu thẩm mỹ này.

+ Composite cũng có đặc trưng chống chịu được sự mài mòn, độ nén chịu lực và đặc biệt là không độc cho cơ thể, hoàn toàn không gây nên những kích ứng nhẹ như vật liệu amalgam.

+ Thời gian thao tác với composite khá nhanh dưới nhiệt độ thường, thông thường toàn bộ quy trình trám răng bằng composite chỉ diễn ra trong vòng từ 15-20 phút, không gây đau nhức cho bệnh nhân.

+ Composite được đóng gói trong các dụng cụ chứa nhỏ, dạng monomer, dẻo, dễ tạo hình, cứng hóa bởi phản ứng quang trùng hợp bởi ánh sáng từ nguồn đèn Halogen, laser trong thời gian ngắn. Chính bởi tính chất dẻo của composite mà nha sỹ sẽ dễ dàng thao tác chỉnh sửa cho đến khi đạt được tính thẩm mỹ cao nhất mới tiến hành chiếu đèn laser để đông cứng chỗ trám. Hình thể tạo ra trên bề mặt răng phụ thuộc hoàn toàn vào óc thẩm mỹ và kỹ năng tạo hình của bác sĩ.

tram-rang-composite-nhung-dieu-can-biet-2

Hạn chế của kỹ thuật trám răng composite

+ Composite có độ giãn nở vì nhiệt khác so với men răng, do đó khi ăn thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh dẫn đến tình trạng hai lớp chất liệu có sự thay đổi thể tích khác nhau khi tiếp xúc với cùng một mức nhiệt độ nóng hoặc lạnh khác nhau làm cho hai lớp vật chất này trượt lên và rời ra khỏi nhau, khiến cho vết trám bị bong tróc hoặc tạo thành kẽ hở cho nước bọt cùng các chất bẩn lọt vào. Cũng chính bởi đặc trưng này mà trám răng composite có độ bền không được cao.

+ Thông thường, độ bền của trám răng bằng composite có thể kéo dài được từ 2-4 năm, sau đó vết trám có xu hướng bong tách khỏi bề mặt răng cũng là lúc bạn nên thực hiện hàn trám lại từ đầu.

+ Vật liệu trám có nhiều màu để lựa chọn, nên bác sĩ sẽ chọn màu phù hợp với răng trông rất tự nhiên như răng thật của bạn. Do phải trám nhiều lớp mỏng, nên quy trình trám răng này lâu hơn một chút so với cách trám bằng Amalgam.

Quy trình hàn trám răng composite

tram-rang-composite-nhung-dieu-can-biet-4

+ Nha sỹ sẽ tiến hành làm sạch bề mặt men răng phía trước tạo nhám bề mặt răng vừa được mài để tăng độ bám dính của composite

+ Phủ một lớp Bonding đi kèm với sản phẩm nhằm tăng độ lưu giữ vào sâu trong lớp ngà

+ Phủ dần từng lớp composite ra phía ngoài đồng thời tạo hình thể ngoài của răng bằng composte trong giai đoạn này, chỉnh sửa lại hình thể và tiến hành chiếu đèn laser để đông cứng

+ Thực hiện đánh bóng bề mặt trám, xóa bỏ vết gồ ghề giúp ăn nhai không cộm cấn

 

Những điều người trám răng composite cần lưu ý

tram-rang-composite-nhung-dieu-can-biet-5

– Nên kiêng ăn những đồ nóng, lạnh, đồ quá rắn, cứng

– Hạn chế các thức uống sậm màu dễ gây xỉn chỗ trám

– Không nên chải răng quá mạnh

– Không dùng răng như một công cụ mở nắp chai, nút thắt…

Sau 4 – 5 ngày nếu cảm thấy đau nhức, khó chịu khi ăn nhai cần đến nơi làm để được kiểm tra và điều trị.


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of